Tải ứng dụng HSDC Maps cho điện thoại

Đang online: 891

Hôm nay: 1923

Lượt truy câp: 22392419

3 kịch bản chống ngập mùa mưa 2016 ở thủ đô

Cập nhật: 22/04/2016 19:08

3-kich-ban-chong-ngap-lut-mua-mua-2016-o-ha-noi

Theo báo cáo của Công ty Thoát nước Hà Nội, năm 2016 các quận nội thành thủ đô còn 16 điểm úng ngập nghiêm trọng, giảm 13 điểm so với năm 2015. Ảnh: Phương Sơn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, mùa mưa bão năm 2016 mưa sẽ tập trung theo vùng và trong thời gian ngắn; sẽ có nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, trong đó có Hà Nội.

Ngoài ra, theo Công ty Thoát nước Hà Nội, biến đổi khí hậu đã và tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến việc thoát nước, lượng mưa trung bình năm và lượng mưa trong các tháng cao điểm mùa mưa 2016 có xu hướng tăng 5-10%.

Theo ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, qua theo dõi những năm qua, với những trận mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn dưới 40 phút sẽ gây quá tải cho hệ thống thoát nước thành phố. Cụ thể, mưa có lưu lượng từ 50 đến 100 mm trong 2 giờ, ở 12 quận nội thành vẫn còn 16 điểm ngập úng, trong đó có các tuyến phố: Lý Thường Kiệt, Phan Bội Châu, Liễu Giai, Đội Cấn, Minh Khai, Trường Chinh, Giáp Bát…

Lý giải về 16 điểm ngập úng, ông Hùng cho rằng, thành phố hiện vẫn còn tình trạng tập kết rác trên các rãnh vỉa, miệng ga thu, thoát nước. Khi mưa, các túi rác sẽ theo dòng chảy làm giảm khả năng tiêu thoát nước. Đặc biệt, toàn thành phố còn 17 công trình thi công làm ảnh hưởng đến dòng chảy trên các tuyến sông, kênh mương khi mưa lớn. 

3-kich-ban-chong-ngap-lut-mua-mua-2016-o-ha-noi-2

Với tình huống mưa lớn, đường ngập, Công ty Thoát nước Hà Nội huy động 100% quân số để túc trực tại các điểm tiêu thoát nước, cảnh báo cho người dân. Ảnh: Phương Sơn

Đối phó với mùa mưa sắp tới, Công ty Thoát nước Hà Nội đã đưa ra 3 kịch bản để giảm thiểu tình trạng ngập lụt ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cụ thể, trong tình huống 1 khi mưa vừa trên 50 mm trong 2 giờ, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ huy động lực lượng ứng trực tại các vị trí có địa hình trũng, kiểm tra địa bàn, kịp thời giải quyết các điểm úng ngập mới phát sinh, vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo khả năng thoát nước... Ngành sẽ thường xuyên thông tắc, bơm hút nước, tăng nhanh thời gian thoát nước tại khu vực cục bộ có địa hình trũng.

Trong tình huống 2 mưa to (50 đến 100 mm trong 2 giờ), trạm bơm Yên Sở sẽ được vận hành tối đa công suất, khi nước tại đập Thanh Liệt bắtđầu chảy vào khu vực nội đô thì sẽ đóng đập. Ngành sẽ vận hành các cửa đập điều tiết để khai thác khả năng điều hòa nước của các hồ; đặt các tổ bơm di động tăng khả năng thoát nước cho khu vực trũng; sử dụng phương tiện cơ giới thông tắc, bơm hút nước, giảm thiểu thời gian úng ngập...

Tình huống 3 mưa rất to (trên 100 mm trong 2 giờ), công ty sẽ huy động 100% cán bộ công nhân viên ứng trực, thực hiện vệ sinh, thu dọn tấm chắn, vật cản trên miệng ghi thu, hàm ếch. Ngoài ra, các trạm bơm sẽ được vận hành tối đa, đóng cống Cầu Đìa trên sông Đăm (kênh T1 hệ thống thủy nông Đan Hoài), cống Cầu Sa trên sông Cầu Ngà (kênh T2 hệ thống thủy nông Đan Hoài) để ngăn nước vùng đồng huyện Đan Phượng và vùng đồng phía bắc huyện Hoài Đức chảy về sông Nhuệ.

Ngoài ra, UBND thành phố sẽ đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo vận hành trạm bơm Yên Lệnh hỗ trợ tiêu sông Nhuệ. 

Chi tiết các kịch bản

Tình huống 1: Dự báo mưa vừa (trên 50 mm/2h)

Với lượng mưa này trên các trục chính của thành phố không có điểm úng ngập, chỉ tồn tại một số khu vực trũng hoặc hệ thống thoát nước chưa được cải tạo, thời gian thoát nước kéo dài hơn, gây đọng nước trên mặt đường.

Huy động lực lượng ứng trực tại các vị trí có địa hình trũng, kiểm tra rà soát địa bàn, kịp thời giải quyết các điểm úng ngập mới phát sinh, vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo khả năng thoát nước... Ngoài ra, sử dụng các phương tiện cơ giới thông tắc, bơm hút nước, tăng nhanh thời gian thoát nước tại các khu vực cục bộ có địa hình trũng.

Tình huống 2: Dự báo mưa to (50-100 mm/2h)

Công ty huy động lực lượng ứng trực theo Phương án và lực lượng xung kích thực hiện vệ sinh, thu dọn tấm chắn, vật cản trên các họng thu nước mặt như ghi thu, hàm ếch…

Vận hành tối đa công suất của Trạm bơm Yên Sở và khả năng thoát nước của đập Thanh Liệt (khi nước tại đập Thanh Liệt bắt đầu chảy vào khu vực nội đô thì đóng đập). Vận hành các cửa đập điều tiết để khai thác khả năng điều hòa nước của các hồ.

Đặt các tổ bơm di động tăng khả năng thoát nước cho khu vực trũng như: Thụy Khuê; Phạm Văn Đồng; Núi Trúc; Trường Chinh, Phan Bội Châu…Sử dụng các phương tiện cơ giới thông tắc, bơm hút nước, giảm thiểu thời gian úng ngập tại các khu vực úng ngập cục bộ có địa hình trũng, trọng điểm. Phối hợp với các lực lượng chức năng phân luồng, điều tiết giao thông.

Tình huống 3: Dự báo mưa rất to (trên 100 mm/2h)

Cùng các biện pháp được thực hiện trong tình huống 2, khi có mưa rất to trên địa bàn, thực hiện thêm các biện pháp sau: Huy động 100% cán bộ công nhân viên ứng trực, thực hiện vệ sinh, thu dọn tấm chắn, vật cản trên miệng ghi thu, hàm ếch…, kiểm tra, kịp thời xử lý các vật cản làm ảnh hưởng và thu hẹp dòng chảy.

Phối hợp với các lực lượng chức năng để tổ chức phân luồng giao thông, đóng cọc căng dây cảnh báo khu vực xảy ra úng ngập đảm bảo an toàn giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Chủ động kiểm soát mực nước tại các cửa xả ra sông Nhuệ bằng các biện pháp khác nhau (vận hành hệ thống các cửa phai và các trạm bơm cố định). Phối hợp với các Chủ đầu tư, đơn vị thi công phá dỡ toàn bộ các đập chặn, đập dẫn dòng trên hệ thống thoát nước. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để điều hòa nước hợp lý giữa nội thành và ngoại thành.

Vận hành tối đa Trạm bơm Yên Sở để hỗ trợ tiêu nước cho sông Nhuệ, khu vực quận Hà Đông. Các trạm bơm khác vận hành 100% công suất để tiêu nước nước nội thành ra sông Hồng và sông Nhuệ...

Đóng cống Cầu Đìa trên sông Đăm (kênh T1 hệ thống thủy nông Đan Hoài), cống Cầu Sa trên sông Cầu Ngà (kênh T2 hệ thống thủy nông Đan Hoài) để ngăn nước vùng đồng huyện Đan Phượng và vùng đồng phía bắc huyện Hoài Đức chảy về sông Nhuệ.

Đề xuất UBND thành phố đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo vận hành TB Yên Lệnh hỗ trợ tiêu sông Nhuệ. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng phân luồng, điều tiết giao thông. Ngừng vận hành các trạm bơm tiêu bờ hữu sông Nhuệ; mở đập Hòa Mỹ vận hành trạm bơm Vân Đình, đồng thời vận hành tối đa các trạm bơm nông nghiệp như trạm bơm Ngọ Xá, Ngoại Độ, Khai Thái, Bộ Đầu, Đông Mỹ rút nước sông Nhuệ ra sông Đáy và sông Hồng.

Phối hợp với UBND các quận, phường (đặc biệt tại các khu vực trũng) để dự kiến số lượng dân, vị trí di dời tạm thời dân ra khỏi vùng ngập lụt.

 

Để đối phó với tình trạng úng ngập trong mùa mưa 2016, Công ty Thoát nước Hà Nội chuẩn bị 112 xe hút, téc; 2 xe bơm di động 1.800 m3/h; 25 máy bơm chìm 100-150 m3/h; 13 máy phát điện 5-30 KVA; 1 tổ xe bơm di động 1.000 m3/h, 8 tổ máy bơm di động 200-300 m3/h; hơn 120 ôtô chuyên dùng, máy xúc, xe tải cẩu..., và các trạm bơm cục bộ hiện có để bơm nước chống úng ngập cục bộ tại một số điểm trũng trên trục đường chính nhằm giải tỏa ùn tắc giao thông khi xảy ra mưa lớn.
 

 

vnexpres


 • Các bài mới

 • Kiểm soát, có giải pháp tiêu thoát nước tại các “điểm đen” úng ngập(21/07/2019)

 • Xử lý nghiêm việc tự ý che nắp ga thu nước(16/07/2019)

 • Thông tin của các cơ quan báo chí và truyền hình về triển khai công tác ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ trên địa bàn Hà Nội(04/03/2019)

 • Hội nghị triển khai ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ trên địa bàn thành phố Hà Nội(01/03/2019)

 • Lễ khánh thành và gắn biển công trình trạm xử lý nước thải Bệnh viện Dệt may(09/10/2018)

 • Bức ảnh 'Người canh tử thần' trong đêm ngập kinh hoàng ở Hà Nội gây xúc động(01/08/2018)

 • Những ngày lênh đênh ở Chương Mỹ: Trâu bò lặn ngụp, vịt trèo lên những mái nhà khi nước dâng đến tận nóc(01/08/2018)

 • Ra quân thu dọn tấm chắn, vật cẩn trên các ga ghi thu thoát nước phường Hàng Bạc(27/06/2018)

 • Vứt rác xuống cống là tự mình hại mình(27/06/2018)

 • Chỉ 21,2% nước thải sinh hoạt đô thị được xử lý đúng quy chuẩn(19/06/2018)

 • Các bài đã đăng

 • Hà Nội bắt đầu tự động giám sát hệ thống thoát nước(17/04/2016)

 • Vận hành liên hồ chứa: Quy định cần “mềm” hơn để tránh xung đột(28/03/2016)

 • Giải pháp xử lý nước thải cho những khu chung cư Hà Nội(24/02/2016)

 • Sóc Trăng: 104 tỉ xây dựng giai đoạn 2 NM xử lý nước thải KCN An Nghiệp(23/02/2016)

 • Phê duyệt quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình(19/02/2016)

 • Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và phương hướng công tác năm 2016(22/01/2016)

 • Triển khai Chiến lược bảo vệ môi trường với tầm nhìn đến 2030(04/01/2016)

 • Dự án cải tạo hồ Đầm Chuối sẽ hoàn thành trước Tết Bính Thân(03/01/2016)

 • Nhiều khu vực Hà Nội ngập nặng sau mưa lớn(22/09/2015)

 • Sài Gòn ngập, kẹt xe chưa từng thấy(16/09/2015)