Tải ứng dụng HSDC Maps cho điện thoại

Đang online: 533

Hôm nay: 11819

Lượt truy câp: 23252446

Tách dầu mỡ khỏi nguồn nước thải: Cần thêm những quy định rõ ràng

Cập nhật: 22/10/2019 08:30

    Theo báo cáo khảo sát của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước), tại các quận nội thành của Hà Nội có khoảng 4.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống với các quy mô khác nhau và trên 2.000 cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng, rửa xe, kinh doanh xăng dầu...

Hàng ngày, các cơ sở này đang xả một lượng lớn chất thải là dầu, mỡ ra hệ thống thoát nước và môi trường và là thủ phạm khiến hàm lượng tổng dầu mỡ trong nước dao động từ 0,5 đến 2,5 mg/l, cao hơn quy định cho phép từ 2 đến 3 lần.

can them nhung quy dinh ro rang
Nước thải có chứa dầu, mở được "xả" thẳng vào hệ thống thoát nước chung của thành phố.

Trong khi đó, hầu như toàn bộ số dầu, mỡ này sẽ theo đường cống thoát nước chung của thành phố đổ thẳng xuống hệ thống sông hồ mà không được xử lý, nguồn ô nhiễm này tiếp tục chảy về các trạm bơm và bơm ra sông Hồng, sông Đáy về hạ lưu.

Trên thực tế, hiện nay các nước tiên tiến trên thế giới đã bắt buộc các gia đình, hộ kinh doanh phải có hệ thống xử lý nước, hệ thống tách dầu mỡ trước khi thải ra môi trường, tuy nhiên Việt Nam chưa có quy định này.

Từ thực tế này, trên cơ sở nhiệm vụ được thành phố giao, Công ty Thoát nước Hà Nội đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị tách dầu mỡ, đồng thời phối hợp với Ủy bân nhân dân các địa phương kiểm tra việc xả nước thải của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trước khi xả ra hệ thống thoát nước.

Đây là thiết bị được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, thân thiện với môi trường lần đầu áp dụng tại Việt Nam và có khả năng xử lý hơn 95% lượng dầu mỡ tồn đọng trong nước.

can them nhung quy dinh ro rang
Cán bộ Xí nghiệp Thoát nước số 2, Công ty Thoát nước lắp đặt thiết bị lọc, tách dầu mỡ khỏi nguồn xả thải.

Đến nay, đơn vị đã lắp đặt được gần 100 thiết bị, trong đó hơn 90 thiết bị tách dầu mỡ (dầu mỡ của các cơ sở kinh doanh quán ăn) và 4 thiết bị tách dầu mỡ khoáng trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận đem lại kết quả sau xử lý đạt tiêu chuẩn theo quy định. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, số lượng các đơn vị có phát sinh dầu mỡ tiến hành lắp đặt hệ thống lọc dầu mỡ vẫn quá ít so với thực tế.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là do chưa có chế tài và không có quy định bắt buộc nên việc lắp đặt máy tách dầu mỡ chỉ dừng lại ở việc vận động tự giác và dừng ở con số 100 cơ sở trên toàn thành phố. Do đó, để công tác tác dầu, mở khỏi nguồn thải được triển khai hiệu quả, cần có những chế tài cụ thể nhằm hạn chế việc xả thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm.

Theo phân tích của Công ty thoát nước Hà Nội, hiện nay dầu mỡ khoáng hàng ngày thải ra môi trường có chứa nhiều chất gây ung thư như benzen, ethylbenzene, toluene, Styren... các chất này ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây đau đầu, chóng mặt. Những người tiếp xúc thường xuyên với dầu mỡ có thể mắc các bệnh về đường hô hấp như mũi, họng...

 

laodongthudo.vn


 • Các bài mới

 • Công ty Thoát nước Hà Nội phối hợp xử lý nước thải tại Đà Nẵng(27/10/2019)

 • Công ty Thoát nước Hà Nội khai trương Văn phòng giao dịch thiết bị tách dầu mỡ tại thành phố Đà Nẵng(25/10/2019)

 • Các bài đã đăng

 • Kiểm soát, có giải pháp tiêu thoát nước tại các “điểm đen” úng ngập(21/07/2019)

 • Xử lý nghiêm việc tự ý che nắp ga thu nước(16/07/2019)

 • Thông tin của các cơ quan báo chí và truyền hình về triển khai công tác ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ trên địa bàn Hà Nội(04/03/2019)

 • Hội nghị triển khai ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ trên địa bàn thành phố Hà Nội(01/03/2019)

 • Lễ khánh thành và gắn biển công trình trạm xử lý nước thải Bệnh viện Dệt may(09/10/2018)

 • Bức ảnh 'Người canh tử thần' trong đêm ngập kinh hoàng ở Hà Nội gây xúc động(01/08/2018)

 • Những ngày lênh đênh ở Chương Mỹ: Trâu bò lặn ngụp, vịt trèo lên những mái nhà khi nước dâng đến tận nóc(01/08/2018)

 • Ra quân thu dọn tấm chắn, vật cẩn trên các ga ghi thu thoát nước phường Hàng Bạc(27/06/2018)

 • Vứt rác xuống cống là tự mình hại mình(27/06/2018)

 • Chỉ 21,2% nước thải sinh hoạt đô thị được xử lý đúng quy chuẩn(19/06/2018)