Tải ứng dụng HSDC Maps cho điện thoại

Đang online: 840

Hôm nay: 455

Lượt truy câp: 23253017

Thông tin của các cơ quan báo chí và truyền hình về triển khai công tác ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ trên địa bàn Hà Nội

Cập nhật: 04/03/2019 09:29

 

 

Ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ trong nước thải

        Hiện nay, tại Hà Nội, hàng nghìn nhà hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh chứa dầu mỡ, mỗi ngày thải ra các sông suối lượng lớn dầu mỡ, gây tắc nghẽn đường ống và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do vậy, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động người dân có ý thức trong việc xả thải ra môi trường, năm 2018, Công ty thoát nước Hà Nội đã triển khai, lắp đặt thí điểm thiết bị tách dầu mỡ tại 30 nhà hàng và trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng xe. Điều này đảm bảo nước thải sau khi được xử lý qua thiết bị đã loại bỏ được 95% dầu mỡ, đáp ứng tốt quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước thải trước khi xả ra môi trường. 

        Từ nay đến cuối năm 2019, Công ty thoát nước Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường và các quận kiểm tra, lập báo cáo đánh giá tình trạng ô nhiễm dầu mỡ trong nước thải và sẽ xây dựng phương án thu gom, tách dầu mỡ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn để đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát.

 

Nước sông, hồ Hà Nội có hàm lượng dầu mỡ cao gấp 2-3 lần quy chuẩn

(HNMO) - Ngày 1-3, tại Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ. Tham dự có đại diện các sở, ngành: Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Phòng Cảnh sát môi trường, các quận, huyện và đại diện một số nhà hàng đã lắp thiết bị tách dầu mỡ.

 

        Hiện trên địa bàn Hà Nội có hàng nghìn nhà hàng, khách sạn, các tòa nhà hỗn hợp thương mại, bếp ăn của các cơ quan, trường học, cơ sở chế biến thực phẩm, lò giết mổ, trạm xăng dầu, cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng xe cơ giới... hằng ngày xả thải có chứa dầu mỡ ra hệ thống thoát nước chung của thành phố, gây hiện tượng tắc nghẽn các đường ống thoát nước và ô nhiễm môi trường nước của các sông, hồ.

        Qua khảo sát, quan trắc, phân tích chất lượng nước thải của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn cho thấy mức độ ô nhiễm dầu mỡ động thực vật trong khoảng 123mg - 39.168mg/l, cao hơn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước thải sinh hoạt QCVN 14:2008/BTNMT (<20mg/l) gấp hàng chục đến hàng nghìn lần.

        Các loại nước thải chứa dầu mỡ trên hầu như không được xử lý mà đổ thẳng ra hệ thống thoát nước chung và môi trường bên ngoài.

        Kết quả phân tích chất lượng nước trên 4 sông: Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét và 13 hồ điều hòa cho thấy, các sông, hồ Hà Nội đều có tình trạng ô nhiễm dầu mỡ với tổng hàm lượng dầu mỡ có trong nước sông hồ từ 0,5-2,5mg/l, cao hơn quy định cho phép về chất lượng nước mặt từ 2-3 lần.

        Ông Phan Hoàng Minh - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, đơn vị đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo và lắp đặt thử nghiệm thiết bị tách dầu mỡ tại khoảng 30 nhà hàng và trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng xe.

        Kết quả cho thấy, hiệu suất xử lý tách dầu mỡ rất cao, đạt 93-95%. Nước thải sau khi ra khỏi thiết bị trong hơn rất nhiều so với đầu vào, không còn dầu mỡ, bảo đảm đạt tiêu chuẩn cho phép.

        Trên cơ sở kết quả thử nghiệm của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội, mới đây (ngày 1-2-2019), UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn 510/UBND-ĐT giao nhiệm vụ cho các sở, ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý, khắc phục về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phát sinh dầu mỡ trên địa bàn. 

        Đồng thời, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội nghiên cứu, đề xuất phương án thu gom, tách dầu mỡ tại các khu vực có mật độ cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống lớn, các tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố bảo đảm an toàn thực phẩm có kiểm soát trên địa bàn thành phố.

                                                                                                             DẠ KHÁNH

 

Dầu, mỡ khiến Hà Nội úng ngập cục bộ khi có mưa lớn

 

       Kinhtedothi - Việc xả thẳng nước thải có chứa dầu mỡ ra hệ thống thoát chung đang là tác nhân gây tắc cống, hạn chế khả năng tiêu thoát, gây úng ngập cục bộ cho Hà Nội mỗi khi mưa lớn.

       Đó là khẳng định của nhiêu chuyên gia tại Hội nghị Hội nghị triển khai ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức sáng 1/3.

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Phan Hoài Minh phát biểu tại Hội nghị.

        Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Phan Hoài Minh thông tin, hiện nay trên địa bàn TP có hàng nghìn nhà hàng, khách sạn, các tòa nhà hỗn hợp thương mại, bếp ăn của các cơ quan, trường học, cơ sở chế biến thực phẩm, lò giết mổ, trạm xăng dầu…

       Hàng ngày nguồn nước thải có chứa dầu mỡ từ các cơ sở này hầu như được xả thẳng ra hệ thống thoát nước chung của TP cũng như ao, hồ, gây nên hiện tượng tắc nghẽn các đường ống thoát nước và ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng.

       Qua khảo sát, quan trắc, phân tích chất lượng nước thải của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh cho thấy, mức độ ô nhiễm dầu mỡ động thực vật từ 123mg/l đến 39.168 mg/l, cao hơn Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước thải sinh hoạt gấp hàng chục đến hàng nghìn lần (QCVN 14: 2008/BTNMT cột B < 20mg/l).

        Kết quả phân tích còn cho thấy, chất lượng nước trên 4 con sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét và 13 hồ điều hòa của TP đều có tình trạng ô nhiễm dầu mỡ gấp 2 - 3 lần Quy chuẩn.

        Do dầu mỡ có đặc tính nhẹ hơn nước, không tan trong nước và có độ kết dính cao nên khi xả ra cống thoát nước sẽ bám dính, tích tụ và đóng khối trong đường ống gây tắc nghẽn dẫn tới úng ngập. Việc vệ sinh đường ống trong các trường hợp này rất phức tạp và tốn kém.

        Mặt khác, Khi nước thải chứa dầu mỡ chảy ra sông, hồ sẽ kết dính tạo thành các mảng lớn làm mất mỹ quan, cản trở quá trình làm thoáng mặt nước, một phần ngấm vào đất, gây ô nhiễm môi trường nước mặt, đất và nước ngầm.

        Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm dầu, mỡ nêu trên là do việc xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra hệ thống thoát nước và môi trường bên ngoài còn rất phổ biến. Để từng bước nâng cao hiểu biết và cải thiện ý thức bảo vệ môi trường, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 510/UBND-ĐT ngày 1/2, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội phối hợp chặt chẽ cùng các sở, ngành và địa phương đẩy nhanh quá trình lắp đặt thiết bị tách lọc dầu mỡ khỏi nước thải trên địa bàn toàn TP.

        Tại Hội nghị, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đều thống nhất ý kiến cho rằng, đây là vấn đề ý thức và hiểu biết, bởi vậy, biện pháp quan trọng nhất vẫn là tuyên truyền, vận động người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh lắp đặt thiết bị tách lọc, không xả nước thải có chứa dầu mỡ ra hệ thống thoát nước chung.

        Bên cạnh đó, TP cũng cần sớm hoàn thiện, tăng cường chế tài xử lý để có căn cứ thanh, kiểm tra, xử phạt đối với những trường hợp cố tình gây ô nhiễm môi trường bằng nước thải chứa dầu mỡ.

                                                                                                      MINH TƯỜNG

 

 


 • Các bài mới

 • Công ty Thoát nước Hà Nội phối hợp xử lý nước thải tại Đà Nẵng(27/10/2019)

 • Công ty Thoát nước Hà Nội khai trương Văn phòng giao dịch thiết bị tách dầu mỡ tại thành phố Đà Nẵng(25/10/2019)

 • Tách dầu mỡ khỏi nguồn nước thải: Cần thêm những quy định rõ ràng(22/10/2019)

 • Kiểm soát, có giải pháp tiêu thoát nước tại các “điểm đen” úng ngập(21/07/2019)

 • Xử lý nghiêm việc tự ý che nắp ga thu nước(16/07/2019)

 • Các bài đã đăng

 • Hội nghị triển khai ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ trên địa bàn thành phố Hà Nội(01/03/2019)

 • Lễ khánh thành và gắn biển công trình trạm xử lý nước thải Bệnh viện Dệt may(09/10/2018)

 • Bức ảnh 'Người canh tử thần' trong đêm ngập kinh hoàng ở Hà Nội gây xúc động(01/08/2018)

 • Những ngày lênh đênh ở Chương Mỹ: Trâu bò lặn ngụp, vịt trèo lên những mái nhà khi nước dâng đến tận nóc(01/08/2018)

 • Ra quân thu dọn tấm chắn, vật cẩn trên các ga ghi thu thoát nước phường Hàng Bạc(27/06/2018)

 • Vứt rác xuống cống là tự mình hại mình(27/06/2018)

 • Chỉ 21,2% nước thải sinh hoạt đô thị được xử lý đúng quy chuẩn(19/06/2018)

 • Hà Nội: Phê duyệt bổ sung các tuyến thoát nước, hồ nước vào danh mục TP quản lý sau đầu tư(25/04/2018)

 • Úng ngập cục bộ sẽ giảm đáng kể(23/04/2018)

 • Hà Nội: Giảm thêm 4 điểm úng ngập trong mùa mưa 2018(21/04/2018)