Thứ 6, 12/2/2012 - 9:30 Am
Hội nghị cổ phần hóa45 nămSẢN PHẨM DỊCH VỤLAO ĐỘNG SẢN XUẤTHOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀNVĂN NGHỆ - THỂ DỤC THỂ THAO

Đang online: 796

Hôm nay: 4145

Lượt truy câp: 22853395

Tên gọi đầy đủ :      Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội

Tên giao dịch quốc tế : HANOI SEWERAGE AND DRAINAGE LIMITED COMPANY (HSDC)

Tên viết tắt : Công ty Thoát nước Hà Nội

Địa chỉ trụ sở chính:  số 65 Vân Hồ 3, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 043.9762245   Fax: 043.9745348

         

          Được thành lập từ ngày 28/3/1973 đầu tiên với tên gọi là “Đội thoát nước”, có nhiệm vụ là quản lý và vận hành hệ thống thoát nước Thành phố, tập trung thoát nước của 04 quận nội thành là: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Chặng đường xây dựng và phát triển của Công ty Thoát nước Hà nội có thể chia làm 4 giai đoạn phát triển chính:

1. Giai đoạn khởi nghiệp: 1973 – 1983:

          Từ ngày đầu mới thành lập, Đội Thoát nước có khoảng gần 100 công nhân được điều chuyển từ Công ty Cầu đường nội thành (nay là Công ty Công trình giao thông 3). Đồng chí Nguyễn Công Toại được cử làm phụ trách Đội, trụ sở đóng tại 65 Vân Hồ 3 – Quận Hai Bà Trưng. Đến ngày 22/12/1973 được chuyển đổi thành Xí nghiệp Thoát nước Hà Nội. Cơ sở vật chất của Xí nghiệp quá nghèo nàn, sơ sài. Công cụ, dụng cụ cũng chủ yếu là công cụ cầm tay, thô sơ.

2. Giai đoạn 1983 – 1993:

          Do hiệu quả của các công trình xây lắp và khối lượng công trình ngày một nhiều, từ 01/01/1986 lực lượng xây lắp của Xí nghiệp Thoát nước được tách ra thành lập Công ty Xây lắp giao thông công chính, hơn 500 CBCNV (cùng xe máy, thiết bị phục vụ công tác xây lắp) được chuyển sang Công ty mới. Số CBCNV còn lại khoảng 650 người tiếp tục thực hiện việc quản lý, duy  tu, vận hành hệ thống thoát nước. Đề nâng cao hơn chất lượng công tác quản lý, Xí nghiệp đã tiến hành khảo sát, đo vẽ dựng lại toàn bộ hồ sơ kỹ thuật hệ thống cống, mương, sông, hồ ao thoát nước nội thành. Đồng thời chú trọng việc bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực đi đôi với việc đầu tư thêm xe máy, thiết bị, sửa chữa. Do sự phát triển lớn mạnh của Xí nghiệp, năm 1991 UBND Thành phố Hà nội quyết định đổi thành Công ty Thoát nước Hà nội. Với sự đóng góp của Công ty trong xây dựng Thủ đô, năm 1991 Công ty được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì.

3. Giai đoạn 1993 – 2003:

          Năm 1993, với chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, Công ty được UBND Thành phố giao nhiệm vụ là đối tác cùng các chuyên gia JICA lập quy hoạch tổng thể thoát nước Hà nội với phạm vi phục vụ là 135,4km2. Cũng trong thời gian này, dự án còn triển khai hàng loạt các công trình thoát nước khác như: xây dựng thêm gần 30km cống các loại trên các đường phố. Nạo vét, kè bờ, cải tạo các cầu cống trên sông Tô Lịch, Lừ, Sét, Kim Ngưu. Nạo vét kè hồ Giảng Võ, Thành Công, Thuyền Quang, Thanh Nhàn 1,2…Hệ thống thoát nước vừa được cải tạo, xây dựng vừa phải vận hành để đảm bảo thoát nước là một khó khăn không nhỏ đối với Công ty.

          Để nâng cao chất lượng lao động, Công ty đã xây dựng tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật công nhân ngành Thoát nước. Xây dựng quy trình, quy phạm các công việc trong Công ty. Từ đó hoạt động của Công ty đi dần vào nề nếp và mang lại hiệu quả cao.Với kết quả đã đạt được, năm 1996 Công ty được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất và năm 2003 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Ba.

      Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa  trao tặng Huân chương Độc lập hạng 3 cho Công ty

4. Giai đoạn 2003 đến nay:

          Tốc độ đô thị hóa của Thành phố không ngừng tăng trong những năm qua. Sự hình thành một loạt các đô thị mới, các khu công nghiệp tập trung, kèm theo sự gia tăng dân số như : Khu đô thị mới Định Công – Linh Đàm, Trung Hòa – Nhân Chính, Khu liên hiêp thể thao Mỹ Đình, Nam Trung Yên, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Việt Hưng, Nam Thăng Long, Tây Hồ Tây, Bắc Thăng Long – Vân Trì… làm cho nhu cầu thoát nước tăng lên nhanh chóng. Điều này gây áp lực lên hệ thống thoát nước, sông hồ trong vùng Hà Nội và các tỉnh lân cận. Mặt khác, lượng nước thải sinh  hoạt chảy vào các hệ thống cống chung ngày càng tăng cao, xả trực tiếp vào sông hồ mà không qua xử lý. Chính vì vậy, chất lượng nước tại các sông hồ xấu đi  một cách nghiêm trọng, môi trường bị ô nhiễm nặng nề làm ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, làm xấu đi cảnh quan đô thị và ảnh hưởng xấu tới nhịp độ phát triển kinh tế của Thành phố.

          Vì vậy, cùng với tiến trình đô thị hóa, mở rộng Thủ đô và nhu cầu bức thiết về thoát nước mưa, thu gom và xử lý nước thải, kết hợp với yêu cầu của Chính phủ theo Nghị định về thoát nước đô thị và khu công nghiệp số 88/2007/NĐ – CP ngày 28/5/2007. Đòi hỏi Công ty Thoát nước phải nỗ lực vươn lên, phải phát triển mạnh mẽ hơn để theo kịp với tiến độ đô thị hóa nhanh chóng của Hà nội.

          Xác định được vai trò chủ đạo của mình trong lĩnh vực thoát nước phục vụ nhu cầu xây dựng và phát triển Thủ đô giai đoạn mới. Công ty vừa chú trọng đến việc tiếp nhận các công trình đưa vào vận hành, khai thác (của Dự án thoát nước và các chủ đầu tư khác, trong đó có khối lượng không nhỏ các công trình tưới tiêu của nông nghiệp trước đây), vừa chú trọng đến việc xử lý nước thải.

          Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy – Hội đồng nhân dân và UBND Thành phố, sự ủng hộ của các Sở, Ban, Ngành, chính quyền các Quận, Huyện, và nhân dân thủ đô. Công ty Thoát nước Hà nội sẽ triển khai và cụ thể hóa các định hướng thoát nước trong quy hoạch, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Thủ đô, xứng với tầm nhìn tương lai đã được nêu trong Pháp lệnh Thủ đô, trong đó Hà nội sẽ là “trái tim của cả nước, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử ngàn năm văn hiến Thăng Long – Hà nội, góp phần xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”!